Chụp bản in lụa là gì

Chụp bản in lụa là quá trình tạo hình sản phẩm in trên mặt bản in. Quá trình này tạo ra hình dáng sản phẩm trên bề mặt lưới in làm mực có thể đi qua và tạo thành hình in trên mặt áo. Chụp bản in lỗi sẽ dẫn đến lỗi sản phẩm nên đây là bước rất quan trọng.

Chuẩn bị những gì khi chụp bản in lụa?

Phim chụp: Phim chụp được ra can từ máy tính ( ra can là thuật ngữ trong ngành, thực tế đây là công đoạn in bản thiết kế từ máy tính lên một bản giấy can). Đây là bản phim trong suốt, trên phim có hình dạng cụ thể của mẫu thiết kế đã được in ra.

Bàn chụp: Đây là thiết bị quan trọng để tạo độ sáng, thường sử dụng đèn UV giống bóng đèn huỳnh quang nhưng phát tia UV. Bàn chụp được làm bằng gỗ và được thiết kế để đảm bảo có độ sáng tốt nhất dùng để chụp bản. Ánh sáng từ

Khung chụp bản: Đây là khung làm bằng gỗ hoặc bằng kim loại có lớp lưới đặc chủng ở giữa.

Keo chụp bản: Thường keo chụp bản phải nấu: quy trình nấu keo cũng đòi hỏi nhiều kinh nghiệm để ra chất lượng keo chụp tốt nhất. Keo khi nấu xong thường sệt và khá dẻo và sánh.

Thuốc bắt sáng: đây là một hóa chất cần thiết để tăng độ bắt sáng để có thể in hình bản thiết kế lên lưới in. Bột bắt sáng thường có mầu cam, bảo quản trong điều kiện tối (có ánh sáng sẽ hỏng nhé).

Ngoài ra còn cần đến: máng gạt, đồng hồ bấm giây, kính chèn, giấy đen, vật nặng 3-4kg