Tự học in lụa, cách chụp bản in dầu, giấy, thiệp cưới cho người mới.

Chào các bạn sau đây mình sẽ hướng dẫn cho các bạn chụp bản in dầu, bản in dầu ta dùng cho hệ mực dầu như in giấy, in nhựa, in gỗ, in bao bì, in túi ni lông, in thiệp cưới, ly thủy tinh… tóm lại tất cả các chất liệu in mực dầu ta đều có chung 1 cách chụp bản và cùng 1 loại keo chụp bản sử dụng cho tất cả các loại in trên chất liệu như trên.

Nên xài khung gỗ vì in dầu khác với in vải do tính chất in của cả 2 khác nhau, đối với khung in vải thì ta xài khung nhôm như mình đã hướng dẫn ở bài viết trước. Các bạn có thể tham khảo thêm về phần hướng dẩn học chụp bản in vải .

Lụa dành cho in dầu có nhiều thông số khác nhau. Khung in giấy ta xài lụa 180, khung in bao bì, bao ni lông lụa 160, và in nhựa, in ly lụa 140. Mình giải thích 1 chút về thông số lụa, 180 về độ thưa của lụa sẽ lớn hơn lụa 160 và 140. Tuy nhiên để tiện lợi cho các bạn ta sử dụng lụa 180 cho hệ in dầu luôn.

khung in dầu lụa 180

chất bắt sáng

Keo xanh chụp bản in dầu.

Nên mua keo riêng pha với chất bắt sáng, không nên mua keo pha sẵn khó chụp hơn và chụp hình không được sắc nét.

Cách pha keo: đổ keo vào 1 hủ nhỏ sau đó cho chất bắt sáng vào với tỉ lệ 100gram keo xanh thì 1/3 thìa cà phê chất bắt sáng chiếm khoảng 4% so với keo, sau đó đánh cho 2 chất tan điều vào nhau.

Lưu ý khi pha keo ta nên pha vừa đủ dùng đừng để dư nhiều, vì khi đã pha chất bắt sáng vào chung với keo thì hạng sử dụng là 1 tháng, các bạn canh mà pha sao cho hợp lí.

Giờ các bạn theo giỏi mình sẽ lên theo trình tự như 1 loạt những hình dưới.

đổ keo đã pha với chất bắt sáng lên khung in.

dùng dao gạt mực xoa đều lên khắp 2 mặt bản trước và sau sao cho keo lấp hết khắp mặt bản.

hoặc dùng miếng nhựa để tráng keo.

vét keo sạch tuyệt đối không được để keo đọng màu trên bản, vì keo đọng màu khi in sẽ cho hình không đồng đều chổ nhiều mực chổ ít mực. Vét sạch như vét máng, khâu này các bạn Nam rành lắm này.

Keo phải sạch như vầy nè.

Sau khi thực hiện xong những bước như trên ta đem bản xấy khô, dùng máy xấy gió ( máy xấy tóc) hoặc quạt gió. Bước này ta làm trong điều kiện ánh sáng càng tối càng tốt.

Tiếp cách chụp bản.

Để tấm phim phía dưới bản, phim phải theo chiều mặt phải. Nên để phim vào giữa tấm bản.

Đóng lòng bàn lại bật đèn lên chụp thôi, canh thời gian 3 đến 5 phút.

Nếu các bạn không có bàn chụp bản hút chân không có thể làm như sau.

dùng vật nặng đè lên tấm ván phía trên vì trên hình còn thiếu vật nặng, khoảng 15 đến 20 kg là ổn.

Xịt cho hình ra hết nét nhé các bạn, tránh tình trạng hình không ra hết nét, răng cưa vì khi in hình in trông rất xấu và không giống mẫu.

hoặc có thể xõa nước như này,.

Khung sau khi chụp hoàn thành.

Sau khi rửa bản xong ta xấy khô hoặc phơi nắng, kiểm tra bản lần cuối nếu bản in gặp tình huống có những vết bong nhỏ trên mặt keo trừ chi tiết hình ta dùng keo trám vào, mục đích khi in ta ngăn được mực xuống những chổ không mong muốn.

Cuối cùng là dùng băng keo dán 4 cạnh bản vào rồi in thôi.

Hãy để lại comment bình luận bên dưới, nếu các bạn khi thực hành có những lỗi gì mình sẽ hỗ trợ hướng dẫn các bạn.

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết của chúng Tôi
Người viết : Mr Tuấn